Áo sơ mi bóng đá Jersey – Một hành trình dài từ Áo sơ mi thời Victoria đến Áo bóng đá hiện đại

Năm 1863, hiệp hội bóng đá đầu tiên được thành lập. Trong những năm đầu tiên, không có quy định về trang phục cho các cầu thủ bóng đá. Các cầu thủ của các đội đối thủ không bắt buộc phải mặc đồng phục của đội để phân biệt các cầu thủ đối thủ với nhau. Sau khi Rugby tách ra khỏi bóng đá, bộ mã đầu tiên cho đồng phục bóng đá đã được đóng khung. Năm 1870, bộ quần áo bóng đá đầu tiên được sản xuất và năm 1879 bộ  cristiano ronaldo đội hiện tại  quần áo bóng đá đầu tiên được sản xuất. Áo thi đấu được làm từ sợi bông dày để chịu được sức kéo mạnh giữa các cầu thủ trong trận đấu. Mã màu được giới thiệu để phân biệt giữa các cầu thủ của hai đội đối thủ.

Dần dần chất liệu của áo đấu bóng đá đã được thay đổi từ cotton sang polyester và nylon. Công nghệ mới và sự gia tăng nhu cầu từ người hâm mộ đã cho phép các nhà sản xuất sản xuất hàng loạt áo sơ mi từ chất liệu mới hơn với tốc độ nhanh hơn và với số lượng lớn. Các vật liệu mới như nylon và polyester giúp giảm trọng lượng đáng kể và tăng tính linh hoạt. Việc bổ sung các tính năng lưới giống như lưới mới giúp loại bỏ nhiệt và mồ hôi  từ người chơi nhanh hơn, giúp họ thư giãn đáng kể trong suốt trò chơi.

Sự gia tăng nhanh chóng của trò chơi bóng đá và sự ra đời của các quy định mới hơn đã thu hút sự chú ý của các công ty và các nhà sản xuất quần áo. Điều này dẫn đến việc thương mại hóa trò chơi bóng đá và áo đấu bóng đá đã trở thành bảng hiển thị hoàn hảo để quảng cáo sản phẩm thương hiệu của các công ty. Công ty tài trợ cho đội và các cầu thủ của đội thể hiện logo của nhà tài trợ trên áo đấu của họ. Số thường được in ở mặt sau và tuân theo hệ thống đánh số đội do FIFA giới thiệu. Khi các cầu thủ thi đấu cho quốc gia của họ, màu áo thi đấu của đội bóng đá cùng màu với màu của quốc kỳ. Ở các cấp câu lạc bộ khi các câu lạc bộ cá nhân tham gia giải đấu, áo đấu sẽ hợp thời trang hơn và các tính năng, đặc điểm và màu sắc thể thao hơn, phù hợp với câu lạc bộ cụ thể. Do đó, áo đấu trở thành mã nhận dạng duy nhất cho một đội cụ thể.